อยากเป็นแอร์โฮสเตสต้องเรียนคณะอะไร?

พี่มีนามีคำตอบ! แอร์โฮสเตสต้องเรียนคณะอะไร?-พี่มีนา-Crew Wings

อาชีพแอร์โฮสเตสเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆคน แอร์โฮสเตสเรียนคณะอะไร? หลายคนเข้าใจผิดว่าต้องจบตรงสายถึงจะเป็นแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตได้ อยากเป็นแอร์โฮสเตสเรียนกี่ปี?  แอร์โฮสเตสต้องเรียนสายอะไร? แต่จริงๆแล้วทุกสายการบินไม่เคยมีการระบุว่าจะต้องจบคณะอะไรมาถึงจะเป็นแอร์โฮสเตสได้

อาชีพแอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่มีรายละเอียดเฉพาะตัวมากๆ นอกจากที่เราเห็นว่าอาชีพแอร์โฮสเตสจะต้องบริการผู้โดยสารแล้ว อาชีพนี้ยังต้องทำหน้าที่อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปฐมพยาบาล, นักดับเพลิง, ควบคุมสถานการณ์, ดูและความปลอดภัย, เลี้ยงเด็ก, ดูแลภาพลักษณ์ หรืออื่นๆ ทำให้ความจริงแล้วอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือ ที่เราเรียกกันสั้นๆว่า ‘แอร์’ นั้นต้องการคนที่มีความสามารถรอบด้าน ดั้งนั้นเพื่อตอบคำถามน้องๆที่ว่า แอร์โฮสเตสเรียนคณะอะไร? พี่มีนาบอกได้เลยนะคะ ว่าเรียนคณะอะไรก็สามารถเป็นแอร์โฮสเตสได้เหมือนกันหมด เพราะหากเรามองกันลึกๆ ทุกสายวิชาก็จะเป็นสายที่มีความสามารถเฉพาะทางที่เกิดประโยชน์กับอาชีพนี้ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ

ภาษาที่3-แอร์โฮสเตสต้องเรียนคณะอะไร?-พี่มีนา-Crew Wings

ภาษาที่ 3 ช่วยสร้างโอกาสมากขึ้น

แต่ก็ต้องบอกว่าเส้นทางสู่อาชีพแอร์โฮสเตสนั้นหากเรามีความรู้ด้านภาษา และ ภาษาที่ 3 ก็จะสามารถสร้างโอกาสที่มากขึ้นให้กับผู้สมัครได้ เพราะความจริงแล้วสายการบินทุกสายสามารถสอนเราทุกเรื่องที่เราควรรู้บนเครื่องบินได้ภายในเวลา 3 เดือน แต่สำหรับภาษา สายการบินเค้าไม่มีเวลามาสอนเราค่ะ ดังนั้นนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า สายการบินจะต้องมีการสอบภาษาหรือให้ยื่นผลภาษาก่อนเข้านั้นเองค่ะ

ดังนั้นทางที่ดีการเลือกเรียนสายภาษาจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับน้องๆที่อยากพัฒนาในภาษาอังกฤษ หรือหากน้องๆเป็นคนที่มั่นใจในภาษาอังกฤษของตัวเองในระดับนึงแล้ว การมีภาษาที่ 3 ก็จะเป็นตัวเลือกที่จะทำให้เราดูน่าสนใจกับสายการบินมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นจริงๆ แล้วน้องๆ จะเลือกเรียนคณะอะไรก็ได้ค่ะ ขอแค่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษก็จะทำให้เรามีโอกาสติดปีกมากขึ้นแน่นอนค่ะ

อยากเป็นแอร์โฮสเตสต้องเรียนคณะอะไร -โดยพี่มีนา-Crew Wings

เรื่องน่าสนใจของแต่ละคณะกับการสมัครแอร์ฯ

หลังจากที่น้องๆ ทราบแล้วว่าจบคณะอะไรก็สามารถเป็นแอร์โฮสเตส/สจ๊วตได้ มาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าแต่ละคณะที่น้องๆ จบมามีเรื่องอะไรที่น่าสนใจอะไรบ้าง

1. สาขาธุรกิจการบิน หรือ สาขาการจัดการธุรกิจการบิน

น้องๆหลายคนที่มีความฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตสมักจะสนใจในสาขานี้เนื่องจากมองว่าน่าจะใกล้เคียงกับแอร์โฮสเตสมากที่สุด หากแต่เราได้ศึกษาอย่างลึกๆแล้ว จริงๆแล้วสาขานี้เป็นสาขาที่เกี่ยวกับการจัดการด้านการบินทั้งหมด และเทคนิคการบริหารการบินในหลากหลายแง่มุม ทำให้ความจริงแล้วหากใครที่เลือกสาขานี้เราจะต้องเรียนและทำความเข้าใจกับอาชีพที่เกี่ยวกับการบินในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานตั้งแต่ภาคพื้นไปจนถึงงานบนเครื่องบิน แต่หากน้องๆตั้งใจอยากจะเรียนสาขานี้เพื่อเป็นแอร์โฮสเตสอย่างเดียวอาจจะทำให้เราจะต้องเรียนในส่วนอื่นที่เราอาจจะไม่สนใจ แต่สำหรับใครที่มีความหลงไหลทางด้านการบินมากๆก็อาจจะสนุกและตื่นตาที่เราจะได้รู้ทุกแง่มุมของการบริหารจัดการธุรกิจการบิน

2. สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมบริการและการท่องเที่ยว

       สาขานี้จะเสริมให้น้องๆมีทักษะในด้านอุตสาหกรรมบริการ พัฒนาความรู้ในเรื่องการจัดการด้านการท่องเที่ยวและคุณลักษณะของบุคลากรที่อยู่ในอุตสหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว ซึ่งก็เหมาะสำหรับน้องๆที่ชอบงานบริการ อาชีพแอร์โฮสเตสก็เป็นอีกอาชีพที่เราจะต้องบริการและให้ความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร หากน้องๆเป็นคนที่ชอบงานด้านบริการและการท่องเที่ยวอยู่แล้วสาขานี้ก็เป็นอีกสาขานึงที่เหมาะสำหรับน้องๆที่มีความฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส

3. สาขานิเทศศาสตร์ หรือ สาขาการสื่อสารมวลชน

            เป็นสาขาที่น้องๆจะได้พัฒนา การพูดการสื่อสาร ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญส่วนหนึ่งของอาชีพแอร์โฮสเตสเช่นกัน แอร์โฮสเตสจะต้องเป็นคนที่มีการสื่อสารที่ดี รู้จักการวางตัว การพูดคุย รวมถึงจะต้องเป็นคนที่อยู่ต่อหน้ากับคนหมู่มากอยู่ตลอดเวลาทำให้ การเลือกเรียนสาขานี้ก็จะทำให้เราเลือกใช้การพูดที่เหมาะสม และยังเป็นคนที่สามารถพูดให้คนรอบข้างรู้สึกดึงดูดได้ตลอดเวลา

4. สาขาอักษรศาสตร์,มนุษยศาสตร์ หรือศิลปศาสตร์ 

สำหรับน้องๆที่กำลังเลือกเรียนในสาขาเหล่านี่ จะมีเอกที่เกี่ยวกับภาษาเราสามารถเลือกที่จะพัฒนาด้านภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาที่สาม ก็ได้หากน้องๆมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษที่แน่นแล้วเราอาจจะเลือกเรียนคณะนี้เพื่อเน้นเพิ่มเติมด้านภาษาที่สามก็ได้เพื่อที่จะทำให้เราได้เปรียบมากกว่าผู้สมัครแอร์คนอื่นๆ แต่การที่จะเลือกภาษาที่ 3 ที่จะทำให้เรามีโอกาสติดปีก ก็ไม่ใช่ทุกภาษาที่ 3 ที่สายการบินสนใจ เราจะต้องดูด้วยว่าสายการบินที่เราสนใจเค้ามีรูทเดินทางไปประเทศไหนจำนวนมาก หากเราเน้นที่จะมุ่งหน้าทำงานด้านนี้เราก็จะต้องติดตามดูว่าสายการบินนั้นๆที่เราอยากเข้าเค้าดูมีรูทที่ไหนเยอะเป็นพิเศษ ต้องยอมรับว่าภาษาที่สามที่สายการบินส่วนใหญ่สนใจอันดับ ต้นๆ 1. จีน 2. ญี่ปุ่น 3. เกาหลี แต่หากเราได้ภาษาที่ 3 ที่นอกเหนือจากนี้ก็อาจจะเป็นที่สนใจของสายการบินแต่ก็อาจจะไม่เยอะมาก

5. สาขาศึกษาศาสตร์

       คณะนี้เป็นสายที่หลายคนมองว่าเป็นคณะที่เกี่ยวกับอาชีพครูหรืองานอาจารย์ คณะนี้ถือว่าจะเลือกเรียนได้ทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ สังคมศาสตร์ ศิลปะศาสตร์และอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็นำมาปรับใช้กับอาชีพแอร์โฮสเตสได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา หรือทักษะการเข้าใจคน เข้าใจผู้เรียน เข้าใจคนอื่นและ รู้จักการจัดการ

6. สาขาสังคม หรือ รัฐศาสตร์

ทั้ง 2 คณะนี้เราจะต้องเป็นคนที่เข้าใจสังคมเข้าใจภาพรวมของสังคม วัฒนธรรม และการปกครอง ทั้งภายในและต่างประเทศ น้องๆจะได้เรียนรู้การเจรจา การวางแผน การเข้าใจคนหมู่มากเพื่อที่จะสามารถเข้าใจคนอื่นๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานอาชีพแอร์โฮสเตสที่จะต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงานและต้อนรับผู้โดยสารมากมายทั่วโลก

7. วิทยาศาสตร์  วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ สถาปัตย์ หรือ อื่นๆ

หลายคนอาจจะมองว่าสาขาเหล่านี้ดูไม่เกี่ยวข้องกับอาชีพแอร์โฮสเตสเลยแต่ต้องบอกเลยว่าจริงๆแล้วสาขาเหล่านี้ก็ทำให้เรามีความรู้และเป็นแอร์โฮสเตสได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดการ การวางแผน ความใส่ใจในรายละเอียด หรือ ความที่เราชั่งสังเกตและระมัดระวังก็สามารถทำให้กรรมการสนใจน้องๆได้เช่นกัน

เรียนคณะอะไรก็สามารถทำงานแอร์โฮสเตสได้-พี่มีนา-Crew Wings

ดังนั้นอย่างที่บอกตั้งแต่ข้างต้น ไม่ว่าน้องๆจะเลือกเรียนคณะอะไรก็สามารถที่จะทำงานในสายอาชีพแอร์โฮสเตสได้อย่างแน่นอนค่ะเพียงแค่เราจะต้องมีความชำนาญในด้านนั้นๆให้เกิดประโยชน์กับสายการบินให้ได้น้องๆก็จะเป็นคนที่กรรมการต้องการได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ไม่ว่าน้องๆจะเก่งด้านอะไร สิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นคือเรื่องของภาษาอังกฤษค่ะ เราจะต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับอาชีพนี้ ดังนั้นเราจะต้องไม่ลืมพัฒนาตนเองควบคู่ไปกับการพัฒนาภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลาเช่นกันค่ะ สุดท้ายนี้หากน้องๆยังมีคำถามสงสัยหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมก็สามารถปรึกษากับพี่มีนาได้ตลอดเวลาค่ะ พี่พร้อมที่จะให้คำแนะนำและเป็นส่วนนึงของความสำเร็จของน้องๆทุกคนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

ติดตาม Content เกี่ยวกับชีวิตแอร์โฮสเตสพร้อมเทคนิคการสมัครแอร์-สจ๊วตเพิ่มเติมได้ที่ 

Youtube Channel: MeenaME

สนใจคอร์สเรียนกับพี่มีนาทางสถาบัน Crew Wings มีทั้งคอร์สภาษาอังกฤษและคอร์สแอร์โฮสเตส

รายละเอียดคอร์ส Wings (คอร์สแอร์โฮสเตส)

รายละเอียดคอร์ส English Conversation สนทนาภาษาอังกฤษ

หากน้องๆมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพแอร์โฮสเตสสามารถปรึกษาพี่มีนาโดยตรงได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่

Facebook: Crew Wings โรงเรียนสอนแอร์โฮสเตส

LINE ID: @crewwingsacademy

FAQ – อยากเป็นแอร์ต้องเรียนคณะอะไร

อยากเป็นแอร์โฮสเตส สจ๊วต ต้องเรียนคณะอะไร?

จริงๆแล้วทุกสายการบินไม่เคยมีการระบุว่าจะต้องจบคณะอะไรมาถึงจะเป็นแอร์โฮสเตสได้

หากมีคำถามเกี่ยวกับอาชีพแอร์ฯ ปรึกษาพี่มีนาได้ไหม?

หากน้องๆมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพแอร์โฮสเตสสามารถปรึกษาพี่มีนาโดยตรงได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลยค่ะ